Corticoid | Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid

Cập nhật ngày: 29/03/2022

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid hiệu quả sẽ được chia sẻ tại bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng không mong muốn khi sử dụng Corticoid:

Corticoid là gì? 

Corticoid là một trong những nhóm thuốc được ưa chuộng trên thế giới với lợi ích tốt cao. Thuốc được áp dụng chữa bệnh dưới dạng tiêm truyền, uống, bôi ngoài da, xịt, hít hoặc tra mắt… Tuy nhiên, Corticoid được coi là con dao hai lưỡi đối với người ứng dụng. Vậy, biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid gây ra nên…

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid,Corticoid, tác dụng phụ của Corticoid

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid

Corticoid là một nội tiết tố vì tuyến thượng thận tiết ra và đi vào máu, có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, giảm đau và ức chế miễn dịch…Corticoid trường hợp được dùng đúng chỉ định, liều lượng và tgian, những thuốc Corticoid có thể góp phần cứu sống người bệnh với hầu hết loại bệnh lý nguy hiểm.

Tác dụng của Corticoid là gì?

Corticoid thường được áp dụng để chữa các nhóm bệnh như sốc phản vệ, mề đay, phù bởi dị ứng; bệnh hen suyễn (ở trẻ em là bệnh viêm phế quản co thắt hay còn gọi là hen phế quản); bệnh ngoài da (chàm, vẩy nến, viêm da dị ứng, mề đay); bệnh khớp (viêm khớp dạng rẻ, tốt khớp cấp, đau nhức khớp); bệnh về thận (hội chứng thận hư); một vài bệnh ác tính (bệnh bạch cầu cấp, ung thư thực quản,…), bệnh xuất huyết bởi giảm tiểu cầu và bệnh tán huyết miễn dịch. đặc thù, Corticoid có thể dùng để chữa trị bệnh suy tuyến thượng thận cấp hoặc mãn tính.

Tác dụng không mong muốn của Corticoid là gì?

Corticoid khi dùng sai chỉ định hoặc tự sắm thuốc để dùng hoặc bởi lợi nhuận trộn Corticoid vào thuốc nam, đông dược để đánh lừa người bệnh sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng người sử dụng. hơn thế nữa, khi dùng Corticoid liều cao, kéo dài, không có kế hoạch giảm liều phù hợp và không có những biện pháp hỗ trợ trị để giảm bớt những độc tính của thuốc có thể gây ra rộng rãi tai biến nguy hiểm cho người bệnh.

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid, Corticoid, tác dụng phụ của Corticoid

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid

Tác dụng phụ của Corticoid? Thuốc còn gây ra giữ muối, nước trong cơ thể làm tăng cân, gây ra phù. Mặt khác, khi điều trị, nếu không theo chỉ định của chuyên gia, dùng không ngừng quá 15 ngày hoặc bị dừng đột ngột, có thể gây suy tuyến thượng thận cấp tính, một tác hại hết sức nguy hiểm, với các biểu hiện như trụy tim mạch, rối loạn nước và điện giải…

Không chỉ có khả năng gây ra các tai biến vì độc tính của thuốc, việc lạm dụng Corticoid không đúng chỉ định còn có thể khiến người bệnh bị lệ thuộc vào thuốc, bệnh thường bùng lên mạnh mẽ mỗi khi không có thuốc ứng dụng.

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid ? Theo các nghiên cứu, tác dụng không mong muốn của Corticoid theo những vào đường sử dụng, liều lượng, thời gian. Khi ứng dụng theo đường hít, nếu dùng trong time thời gian ngắn, đúng liều, rất nhiều có thể đáp ứng tốt với thuốc mà không gây tác dụng không mong muốn.

Nếu áp dụng Corticoid theo đường uống (prednisolon, dexa), dùng trong mức thời gian ngắn có thể gây ra thèm ăn (tăng cân), mụn nhọt trứng cá, mọc râu (râu rậm), tính tình thay đổi (hay cáu gắt), thực hiện tăng đường huyết hoặc làm cho bệnh đái tháo đường nặng thêm, nếu người bệnh đang mắc chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, thuốc có thể gây ra yếu cơ, loãng xương, chậm lớn (trẻ em), tăng nguy cơ nhiễm khuẩn (lao tiến triển, nấm da,…), gây hội chứng Cushing mệt mỏi, cơ yếu, gương mặt đỏ và tròn, màu tím trên da bụng, da mỏng, trầm cảm, cáu gắt, lông tóc dày, kinh nguyệt không đều (ở nữ), liệt dương (ở nam)…

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid , Corticoid, tác dụng phụ của Corticoid

Biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn Corticoid

Corticoid có tác dụng với một vài bệnh nhất định tuy nhiên cũng gây một vài tác dụng không mong muốn, nhất là khi áp dụng Corticoid và 1 cách theo những tiện không theo chỉ định của bác sĩ.

Bởi thế, để hạn chế tạo dụng không thích của thuốc Corticoid, mọi người thích tuân theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ khám bệnh, không tự động tìm thuốc để điều trị cho mình hoặc cho người nhà của mình khi không có chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt, khi đã có đơn thuốc của bác sĩ khám bệnh, thích tuân thủ liều sử dụng, không được tự ý tăng liều hoặc giảm liều…để giảm thiểu gây các hậu quả nguy hiểm cho cơ thể.

Hy vọng với những biện pháp hạn chế tác dụng không mong muốn của Corticoid của nâng cơ xóa nhăn bên trên có thể giúp bạn có đầy đủ thông tin về Corticoid giảm thiểu nguy cơ do Corticoid mang tới.

Bình luận
Viết bình luận của bn
Bình luận
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
Chat với chuyên gia
X
Chat với chuyên gia
X